Chụp hình, chụp ảnh, hình đẹp, ảnh đẹp, chup hinh, chup anh, hinh dep, anh dep

Chụp cảnh ban đêm

Đôi khi chúng ta có cơ hội quan sát cảnh vật đêm ở một vị trí từ trên cao nhìn xuống (một thành phố chẳng hạn). Cảnh quang thật hấp dẫn, lấp lánh với đủ màu sắc làm cho bạn muốn giữ lại cho mình một hình ảnh thật tuyệt.

Trong trường hợp đó, bạn cần lưu ý chọn tốc độ chậm nếu bạn phải chụp ảnh xuyên qua một lớp kính (bảo vệ). Vì thế, phải hết sức giữ ổn định máy, sự rung tay khi bấm máy sẽ làm cho bức ảnh có nét mờ.

Ngoài ra, khi chụp cảnh đêm, bạn chọn chế độ [Night Scene]. Chế độ này cho phép bạn chụp ảnh trong điều kiện bóng tối phủ đầy. Hãy canh máy cho cẩn thận (vì là bóng đêm) , giữ máy ổn định, ấn nút chụp xuống ½ khoảng đường của nó và giữ như vậy trong ít giây (để máy ảnh đo sáng và điều chỉnh thông số cho phù hợp). sau đó, ấn sâu xuống khoảng đường còn lại để chụp.

Sau khi chụp, nhất thiết phải duyệt lại bức ảnh trong chế độ phóng lớn để đảm bảo các chi tiết được ghi nhận là hoàn hảo.

 

       Chụp không canh máy                           Chụp có thời gian canh máy              

Hình 80: Chụp ban đêm

Ghi chú:

  • Khi phải chụp ảnh với tốc độ  chậm, bạn nên sử dụng chân đế hỗ trợ để máy được vững chắc trong thời gian  chụp. Nếu không, bạn cần tựa vào một nơi nào gần đó, tựa cả người hoặc cùi chỏ, để có thể giữ máy không rung trong suốt thời gian ghi ảnh.
  • Khi chụp xuyên qua một lớp kính chắn, bạn cần lưu ý kính chắn có thể phản chiếu ánh sáng trong phòng vào ngược lại ống kính máy ảnh. Hãy lưu ý chọn vị trí đứng và góc độ chụp thích hợp để tránh hiện tượng này.
  • Khi ngắm vào khuôn hình, có thể bạn sẽ gặp một ít khó khăn vì là cảnh đêm (bóng tối nhiều hơn). Vì vậy, hãy chắc chắn rằng việc canh máy của bạn đã được máy ảnh thu nhận, bằng cách, sau khi bấm ½  khoảng đường của nút chụp hãy quan sát trên màn hình LCD của máy ảnh. Nếu thấy xuất hiện dấu hiệu AF (Auto Focus) thì máy ảnh đã nhận diện được đối tượng chụp rồi. Khi đó bạn bấm tiếp nút chụp để hoàn tất bức ảnh.
  • Phần lớn các cảnh chụp ban đêm thường tối, do vậy, tốt hơn hết, bạn nên chụp cảnh đêm khi trời bắt đầu chạng vạng tối, trên bầu trời còn sót lại một chút ánh sáng, và cảnh quang của thành phố cũng bắt đầu lên đèn.

Ảnh bị mờ  do bị rung tay                        Ảnh chụp rõ nét                           

Hình 81:  Cảnh đêm lúc trời chạng vạng tối.